Giá nhà phố thương mại ít ảnh hưởng thị trường


giá nhà phố thương mại chủ yếu tăng theo sự đầu tư của chủ dự án, ít phụ thuộc vào biến động của thị trường bên ngoài.

Đòi hỏi của nhà đầu tư về nhà phố thương mại ngày càng gắt gao
Bất chấp thực trạng nguồn cung giảm mạnh và không có nhiều sự lựa chọn, giới đầu tư nhà phố thương mại ngày càng khắt khe hơn khi xuống tiền mua dòng sản phẩm này.
Giá nhà phố thương mại tiếp tục tăng

Thuộc dòng sản phẩm nhà liền thổ ít chịu cạnh tranh, nguồn cung hữu hạn, nhà phố thương mại tiếp tục là phân khúc có tốc độ tăng giá đứng đầu thị trường, vượt qua cả biệt thự/nhà phố thông thường.

Theo dữ liệu giá nhà phố thương mại tại TP.HCM trong năm 2019 tăng ít nhất 30% so với năm 2018. Riêng những dự án có vị trí đẹp, hạ tầng nội khu hoàn thiện, mức tăng có thể đạt 40-60%/năm. Trong 3 năm qua, loại hình này ghi nhận mức tăng giá trung bình từ 150-200%.

Số liệu từ Colliers Việt Nam cũng chỉ ra, nhà phố thương mại đang là sản phẩm thu hút sự quan tâm lớn từ những người mua tìm kiếm các kênh đầu tư thay thế. Riêng quý 1/2019 giá bán trung bình của các shophouse tăng hơn 50% so với quý 4/2018. Trong khi giá biệt thự/nhà phố tăng lần lượt 33% và 35%. Quý 2/2019 giá nhà phố thương mại tiếp tục tăng 18,7%, đến quý 3 tăng thêm 20,3%, trở thành phân khúc có biên độ tăng giá cao nhất các năm qua.

Diễn biến thực tế thị trường cũng phản ánh đúng tốc độ tăng giá như trên. Đơn cử, tại dự án Vạn Phúc City (quận Thủ Đức) nhà phố thủ đức, từ mức 90 triệu/m2 năm 2018 đã tăng lên 110 triệu/m2 vào năm 2019. Giá nhà phố thương mại trong dự án có mức tăng trung bình 30-35%/năm, các vị trí đường lớn mức tăng còn cao hơn nữa. Một dự án khác là KĐT Sala (Thủ Thiêm, quận 2), giá các căn shophouse tại đây hiện đã lên tới 70-80 tỉ đồng/căn, trong khi năm 2017 chỉ khoảng 50 tỉ đồng/căn. Dự án Lavila Đông Sài Gòn mở bán từ giữa năm 2018, hiện các căn ở vị trí mặt tiền đường lớn cũng có giá thứ cấp tăng từ 30-35%.

Theo tìm hiểu mức tăng giá trên chỉ phổ biến ở các sản phẩm nhà phố thương mại trong các khu đô thị (KĐT) quy mô hay các khu dân cư có mật độ dân số đông. Đồng thời, tốc độ tăng giá nhanh cũng chỉ ghi nhận ở dòng nhà phố thương mại liền thổ, còn tại các khối đế chung cư, giá chỉ tăng nhẹ, giao dịch thứ cấp cũng không sôi động.

Nhà đầu tư ngày càng kỹ tính khi chọn shophouse

Thực tế, dù là suất đầu tư chục tỷ nhưng không phải nhà phố thương mại nào cũng sinh lợi tốt, tăng giá cao. Khi đi vào hoạt động, không ít căn shophouse đã trở thành "trái đắng" với nhà đầu tư do quy mô dân số trong dự án không đủ lớn, khách ngoại khu không cao, thiếu tính kết nối không gian thương mại bên ngoài. Cũng vì vậy mà nhà đầu tư ngày càng kỹ tính hơn khi chọn nhà phố thương mại thay vì tranh nhau mua như trước đây.

Ông Đỗ Phi Long, một Việt kiều Mỹ cho biết, đối với shophouse ông không đầu tư đại trà như trước mà chỉ ưu tiên chọn sản phẩm trong các KĐT lớn đảm bảo kết nối thuận lợi, không kẹt xe, ngập nước và phải nằm tại mặt tiền đường chính. Giá bán sản phẩm này chắc chắn cao hơn nhiều so với các vị trí khác nhưng khả năng tăng giá và kinh doanh cũng tốt hơn. “Một dự án chỉ có cây xanh, đường sá to đẹp thì giá sẽ khó tăng nhanh hơn dự án có đủ bệnh viện, công viên giải trí, trường học… Ngoài ra, dự án có mức độ đầu tư và tiến độ hoàn thiện tốt thì biên độ tăng giá cũng tốt hơn”, ông Long cho hay.

Còn theo ông Phan Văn Khánh, một nhà đầu tư tại dự án quận 2, những nhà đầu tư shophouse như ông giờ chỉ chọn dự án ở vị trí dân cư sẵn có, quy mô dân số cao. Bởi đây là khu vực đảm bảo hiệu quả, cả việc tự kinh doanh hoặc cho thuê. Ngoài ra, loại hình này cũng cần sự kết nối giữa nhà đầu tư và chủ đầu tư dự án. “Dự án nào mà chủ đầu tư hỗ trợ người mua tìm kiếm khách thuê, hay đồng ý thuê lại tôi sẽ ưu tiên lựa chọn”, ông Khánh nói.

Khảo sát cũng cho thấy, sức mua nhà liền thổ trong 2 quý vừa qua tập trung vào các dự án ở phân khúc hạng sang có giá bán trên 20 tỷ đồng/căn như Vạn Phúc City, Sol Villas, Lancaster Eden, Holm Villas… Giao dịch thứ cấp cũng chỉ tập trung ở những dự án có mức giá trên dưới 10 tỷ đồng/căn, đã bàn giao nhà, có cơ sở hạ tầng giao thông thuận lợi.

Bà Hương Nguyễn, TGĐ Đại Phúc Land cho biết, giá nhà phố thương mại chủ yếu tăng theo sự đầu tư của chủ dự án, ít phụ thuộc vào biến động của thị trường bên ngoài. Theo đó, nếu doanh nghiệp mạnh tay đầu tư cho các hạng mục tiện ích nội khu thì khách hàng sẽ được thụ hưởng biên độ lợi nhuận cao bởi giá thứ cấp sản phẩm trong dự án sẽ biến động tăng theo các tiện ích này.

6666 Lượt xem

chung cu lovera vista, dat nen binh chanh binh dien center 2 - dat nen phan rang giá rẻ **** 

thue xe phan rang đi du lịch Vĩnh Huy

du an an hoi 3 go vap Từ vị trí dự án can ho go vap bạn có thể di chuyển tới các quận trung tâm khác

metro star Từ vị trí du an quan 9 bạn có thể di chuyển tới các quận trung tâm khác như nhà đất bình chánh

thu mua phế liệu toàn quốc, Công ty Thành Lương chuyên thu mua nhom, thu mua sat, thu mua dong phế liệu giá cao

Dự án Căn hộ The Rivana

*PrimeXBT