Đổi tiền mới lì xì Tết chợ đen rầm rộ


Chỉ còn vài tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2020, thế nhưng các ngân hàng cho biết vẫn chưa có thông tin gì về tiền mới để đổi cho khách hàng thân thiết.

Đổi tiền mới lì xì Tết: Chợ đen rầm rộ, ngân hàng im ắng

Trong khi đó, ở thị trường chợ đen online, thông tin đổi tiền mới đã được các chủ trang web rao trước đã xuất hiện với nhiều bảng giá tiền khác nhau.

Bao nhiêu cũng có, đủ mệnh giá

Chỉ cần gõ từ khóa “đổi tiền mới” trên Google lập tức sẽ hiện ra một loạt trang rao tin đổi tiền mới với mệnh giá từ 1.000 đồng cho đến 5.000 đồng. Các trang web này cam kết, bao nhiêu cũng có sẵn.

ví dụ như trang website https://tienquocte.net/

Tuy nhiên, phí đổi tiền mới cho các mệnh giá thấp khá cao. Cụ thể, tại một trang web ghi rõ nếu đổi tiền mới dưới 5 triệu đồng cho các mệnh giá từ 2.000 đồng đến 20.000 đồng thì phí sẽ tính 10% - 12% trên tổng số tiền đổi; từ 50.000 đồng trở lên thì phí đổi là 7% - 9%. Riêng tờ 1.000 đồng thì phải liên hệ. Nếu đổi trên 5 triệu đồng, phí đổi tiền mới sẽ giảm từ 1% - 2%, tùy mệnh giá.

Còn 1 trang web khác, tuy không thông báo phí chuyển đổi tiền mới là bao nhiêu, nhưng lại đưa ra phí tiền ship. Chẳng hạn, nếu đổi 100 tờ 500 đồng thì phí ship sẽ là 250.000 đồng. Nếu đổi tờ 1.000 đồng cho đến 200.000 đồng, phí ship sẽ giảm từ 10% xuống còn 8% trên tổng số tiền, như đổi 1 triệu đồng cho tờ 10.000 đồng thì phí ship là 80.000 đồng. Cũng theo trang web này, hiện các mệnh giá nhỏ như 500 đồng đến 5.000 đồng tiền mới còn rất ít, do đó phí ship sẽ cao hơn.

Thế nhưng, phí đổi và phí ship trên được áp dụng cho nội thành TP Hồ Chí Minh, với các tỉnh, thành khác, phí ship và phí chuyển đổi cao hơn. Ngoài ra, các trang web còn đổi cả tiền mới mệnh giá 2 USD và cam kết tiền thật, mới 100%, nguyên tép, liền sê-ri, giao đúng và giao đủ số lượng cho khách hàng đặt.

Với những loại tiền xu con chuột may mắn hay tiền 2 USD con chuột bằng giấy dát vàng, các trang web cũng cho biết có đủ để đáp ứng nhu cầu đổi tiền mới, tiền lì xì trong dịp Tết.

2 usd con chuot

Ngân hàng vẫn chưa cung ứng tiền mới

Trong khi các chợ đen online sôi động thì các ngân hàng cho biết vẫn chưa có thông tin gì về việc đổi tiền mới. Theo anh Hoàng Hà, đại diện công ty cung cấp nhân lực tại quận 1 (TP Hồ Chí Minh), đơn vị đã chuẩn bị sẵn vài trăm triệu để đổi tiền mới cho nhân viên công ty, tuy nhiên ngân hàng thân thiết với công ty anh cho hay vẫn chưa có kế hoạch đổi tiền mới thời điểm này và bảo chờ.

Đại diện Ngân hàng nhà nước (NHNN) chi nhánh TP Hồ Chí Minh cũng cho biết, NHNN đã ngừng chi ra các loại tiền mới mệnh giá từ 10.000 đồng trở xuống kể từ tháng 11/2019 và đến nay, NHNN vẫn chưa cung ứng tiền mới mệnh giá này cho các ngân hàng để các ngân hàng chi lại cho người dân thông qua các giao dịch hằng ngày.

Nhiều ngân hàng cũng thừa nhận rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân đến hỏi đổi tiền mới nhưng hiện ngân hàng vẫn chưa có nguồn tiền để đổi, nếu có thì sẽ là cận tết và ngân hàng sẽ ưu tiên đổi khách hàng thân thiết trước. Tuy nhiên, chắc chắn số tiền mới sẽ không nhiều và có thể chỉ là tiền mới có mệnh giá cao, từ 100.000 đến 500.000 đồng.

Đại diện NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho hay, dựa trên số lượng cung ứng tiền mới và từng quy mô mạng lưới, hoạt động tổng tài sản, số dư tiền gửi, cho vay, số lượng khách hàng của các ngân hàng thương mại, NHNN sẽ phân bổ phù hợp với tiêu chí rõ ràng, công khai, minh bạch.

Về vấn đề đổi tiền lì xì tết tại các chợ đen online, đại diện NHNN chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho rằng có thể do lượng tiền mới được trữ nhiều năm trước còn, chưa dùng hết. Tuy nhiên, với dịch vụ đổi tiền mới thu phí với số lượng lớn, theo NHNN TP Hồ Chí Minh là vi phạm pháp luật, cơ quan chức năng sẽ vào cuộc kịp thời phát hiện và xử lý.

143544 Lượt xem

chung cu lovera vista, dat nen binh chanh binh dien center 2 - dat nen phan rang giá rẻ **** 

thue xe phan rang đi du lịch Vĩnh Huy

du an an hoi 3 go vap Từ vị trí dự án can ho go vap bạn có thể di chuyển tới các quận trung tâm khác

metro star Từ vị trí du an quan 9 bạn có thể di chuyển tới các quận trung tâm khác như nhà đất bình chánh

thu mua phế liệu toàn quốc, Công ty Thành Lương chuyên thu mua nhom, thu mua sat, thu mua dong phế liệu giá cao

Dự án Căn hộ The Rivana

*PrimeXBT